บริการของเรา

องค์ความรู้ การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

องค์ความรู้ การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

 

 

 

 

 

องค์ความรู้ การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
เจ้าขององค์ความรู้ นางสาวกัลยาณี รักฤทธิ์
ก่อนการก่อตั้งโรงผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คุณยายได้เล่าให้ฟังว่าประมาณเกือบ50 ปีมาแล้วคนสมัยนั้นต่างใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผม บำรุงผิว ทำให้สังเกตเห็นได้อย่างหนึ่งว่า ทุกคนมีผิวผม สวยงามและด้วยมะพร้าวที่มีอยู่มากมายจึงเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่ความมุ่งมั่นตั้งใจที่ต้องการผสมผสานวิถีชีวิตดั้งเดิมสู่การสร้างสมดุลสุขภาพผิวของทุกคนที่รักสุขภาพ
ขั้นตอนการผลิต น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ผลิตด้วยกรรมวิธีพื้นบ้านแบบโบราณ ซึ่งคงคุณค่าของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นไว้ ปราศจากสารพิษ หรือสารเคมีใดๆ มีกลิ่นและสีธรรมชาติไม่เหม็นหืน
เนื้อมะพร้าว แก่ ขูดเองหรือซื้อมา ใช้ เนื้อมะพร้าว 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน คั้นด้วยน้ำอุ่น แล้วกรองใส่ภาชนะหมัก ภาชนะใส เพื่อมองเห็นการแยกชั้น ของกะทิที่จะเป็นน้ำมัน ปิดฝาตั้งวางไว้ในห้องอุณภูมิปกติ ในบ้าน
เมื่อแยกชั้นดีแล้วเตรียมภาชนะกรอง โดยใช้ผ้าขาวบางพับ 6-8 ชั้น มากชั้นน้ำมันยิ่งใส วางบนกระชอนหรือที่กรองมีภาชนะรองด้านใต้
(ถ้าหมัก 9 ชั่วโมงแล้วไม่เกิดน้ำมันใส ให้ตักครีมกะทิชั้นบนทั้งหมดเคี่ยวไฟอ่อนแบบโบราณ ก็จะได้น้ำมันใส คุณประโยชน์เหมือนกันแต่กลิ่นหอมกว่า สกัดเย็น)
เปิดฝาตักน้ำมันใสใส่บนผ้าขาวบาง ในส่วนที่คิดว่าไม่มีน้ำติดขึ้นมานี้เมื่อกรองเสร็จ ใช้ได้ทันที แยกใส่ขวดไว้ต่างหาก ส่วนที่เหลือ ชั้น 3 บนน้ำหมักก็ตักขึ้นกรอง ชึ่งจะตักง่ายจะแยกจากน้ำชัดเจน หรือจะ ตักพรัอมกันครั้งเดียวก็ได้ 3 ชั้นกรอง ปล่อยให้ค่อยๆหยดเอง
เมื่อน้ำมันหยดหมดแล้ว น้ำมันที่ได้ ทำการเอาน้ำออกจากน้ำมันที่มีติดมา ได้ 2 วิธี
1. ยกน้ำมันใส่ตู้เย็น เมื่อน้ำมันแข็ง นำออกมา แล้วเจาะหรือดันก้อนน้ำมันขึ้นจะเห็นน้ำให้เอาทิ้งไป ถ้าน้ำมันมีน้ำปนอยู่จะขึ้นราดำ และเหม็นตึๆถึงแม้จะใส่ตู้เย็นก็ตาม ไม่ควรเก็บไว้หลายวันใช้ให้หมดเร็ว ถ้าเก็บไว้นานต้องทำวิธีที่ 2
2. ทำการระเหยน้ำเพื่อไม่ให้น้ำมันเหม็นไม่ขึ้นรา และเก็บได้นาน โดย ตั้งหม้อน้ำรัอนให้เดือดเบาๆ วางตะแกรง (หรือใช้หม้อซึ้ง) แล้วนำน้ำมันที่ได้วางบนใช้ช้อนหรือทัพพีคนจะมีฟองอากาศเดือดปุดๆ คนไปมาจนไม่มีฟองอากาศปุด ก็ยกขี้นตั้งวางไว้ สักพักน้ำมันใช้ได้ทันที
แต่ถ้าจะเก็บไว้นานๆให้ตั้งวางไว้ประมาณ 7 วัน น้ำมันที่ระเหยน้ำหมดสามารถเก็บได้นานมากกว่า 1 ปี ได้ปกติคงที่ จนแน่ใจว่าน้ำระเหยออกหมดแล้วโดยตั้งวางจนใส ค่อยบรรจุขวด
* ส่วนที่อยู่บนผ้าขาวบางให้เทลงใส่กะทะ พร้อมบิดผ้าขาวบางที่มีน้ำมันลงในกะทะ เปิดไฟอ่อนที่สุด เคี่ยวคนไปมา อย่าให้ติดกะทะ จนเป็นน้ำมันใส พอเนื้อครีมกะทิเกรียมก็ปิดไฟ
พอน้ำมันเย็นก็เทกรองบนผ้าขาวบาง 3-4 ชั้น กรองให้ใสที่สุด และห่อกากน้ำมันบีบ น้ำมันออกให้หมด ก็จะได้น้ำมันอีกส่วนหนึ่ง ใช้ได้เหมือนกันแต่จะหอมมากขึ้น (การทำน้ำมันหน้าหนาวหากผ้าขาวบางแข็งให้ต้มผ้าแล้วค่อยซัก)
นางสาวกัลยาณี รักฤทธิ์ โทร.088-4917981

(Visited 1 times, 1 visits today)